Var là gì? Vai trò công nghệ Var trong bóng đá

Thời gian gần đây, những lúc xem bóng đá các giải đấu lớn như wordcup, euro, champion league, ngoại hạng anh …bạn thường nghe bình luận viên hoặc mọi người nhắc đến công nghệ VAR ở vài tình huống trên sân. Với những người ít khi xem đá bóng, đây vẫn là một khái niệm tương đối mới mẻ. Đừng lo lắng, bài viết sau đây nhà cái Shbet sẽ giải đáp những câu hỏi như công nghệ VAR là gì? Vai trò của công nghệ VAR trong bóng đá hiện nay.

Công nghệ Var là gì?

VAR là từ viết tắt của Video Assistant Referee một công nghệ sử dụng video để hỗ trợ trọng tài. Công nghệ này được sử dụng phổ biến ở các giải đấu bóng đá lớn để hỗ trợ cho trọng tài giám sát trận đấu giúp đưa những quyết định chính xác nhất và hạn chế tối đa những trường hợp tranh cãi.

VAR được sử dụng lần đầu tiên tại Confederations Cup năm 2017, tiếp đến là các giải Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) và sau đó chính thức ra mắt vào World Cup 2018.

Ở từng giải đấu khác tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng sẽ có số lượng máy quay của VAR khác nhau. Tuy nhiên trong mỗi trận đấu thì ít nhất phải có 33 camera hoạt động, trong đó sẽ có 4 camera Ultra Slow Motion với tốc độ khung hình 120 ảnh trên giây và 8 camera Super Slow Motion, các camera còn lại đều phải đạt độ phân giải Ultra

HD để có những hình ảnh chi tiết nhất. Toàn bộ 33 camera này được hoạt động liên tục đầy đủ mọi góc nhìn, các điểm nóng trên sân hay gây tranh cãi như cầu môn và đường biên được sử dụng camera chuyên dụng.

Công nghệ VAR được xem như là một cuộc cách mạng thay đổi bóng đá thế giới. Từ những video quay chậm bằng công nghệ VAR giúp trọng tài có thể phân tích chi tiết mọi tình huống giúp đưa ra quyết định chính xác nhất.

Công nghệ Var sử dụng thời điểm nào trong trận đấu?

thời điểm sử dụng Var
Công nghệ Var sử dụng thời điểm nào trong trận đấu?

Theo quyết định của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), công nghệ VAR chỉ được can thiệp ở những tình huống nhất định. Có thể kể đến như: xác định bàn thắng hợp lệ hay không, phạt trực tiếp, phạt 11m hay các lỗi có thể dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp.

Những bàn thắng gây tranh cãi

Những tình huống ghi bàn ở những vị trí nhạy cảm hoặc bàn thắng có sự khiếu nại của đội bên kia, công nghệ VAR sẽ can thiệp để hỗ trợ trọng tài theo dõi lại quá trình dẫn đến bàn thắng. Các lỗi nhỏ thường không thể nhìn thấy trực tiếp như việt vị, bóng chạm tay,… đều được camera của VAR ghi hình và phát lại cho trọng tài. Sau khi xem xét và đánh giá mức độ của những lỗi đấy thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định về tình huống.

Penalty

Những tình huống phạt đền thường hay được công nghệ VAR can thiệp nhiều nhất trong các trận đấu. Các trọng tài thường sử dụng VAR cho một số tình huống ở vị trí nhạy cảm để đưa ra quyết định đúng đắn. Nhằm tránh tối đa việc gây tranh cãi của các cầu thủ và người hâm mộ từ hai đội bóng.

Các lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực trong bóng đá tạo ra nhiều hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý cầu thủ cũng như phẫn nộ của người hâm mộ và khán giả trên sân. Chính vì thế, công nghệ VAR được ra đời nhằm hạn chế tối đa những trường hợp như trên và giúp các trọng tài đưa ra quyết định xử phạt công tâm. Công nghệ VAR sẽ chỉ hỗ trợ can thiệp khi trọng tài phạt thẻ đỏ trực tiếp, còn những tình huống phạt thẻ vàng thứ hai sẽ không được VAR hỗ trợ.

Nhận định sai của trọng tài

Trên thực tế, những “vị vua áo đen” đã không ít lần gây ra sự phẫn nộ vì các quyết định thiếu chính xác trên sân đấu. Tuy nhiên, việc công nghệ VAR đã ra đời nhằm giảm thiểu tối đa những quyết định sai lầm ấy. Và trọng tài có thể sửa chữa, thay đổi quyết định giúp trận đấu công bằng.

Nhìn chung, công nghệ VAR có nhiều ưu điểm thiết thực nhưng cũng gặp không ít chỉ trích. Những trận đấu được VAR hỗ trợ đảm bảo tính công bằng, tuy nhiên một số người lại cho rằng nó sẽ làm thiếu đi cảm xúc của bóng đá. Bên cạnh đó, việc trọng tại phải chạy ra đường biên để theo dõi lại các hình ảnh, video từ VAR làm cho trận đấu bị kéo dài, gây mất thời gian. Công nghệ VAR hiện đang dần được chấp thuận, có thể xem đây là sự tiến bộ mang đến sự công bằng trong thi đấu.

Vai trò công nghệ Var trong bóng đá

vai trò công nghệ var trong bóng đá
Vai trò công nghệ Var trong bóng đá

Theo FIFA thì họ muốn cải thiện sự chính xác với các quyết định trên sân. “Tôi sẽ nói với các fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này sẽ đem tới những tác động tích cực”, lời Chủ tịch FIFA Infantino chia sẻ. Công nghệ VAR đã được sử dụng trong khoảng 1.000 trận đấu với độ chính xác ở mức 93-99%, người đứng đầu FIFA cho biết.
FIFA đã xem xét kỹ tất cả những tiềm năng mà công nghệ này có thể đem lại. Ông Infantino cũng cho rằng VAR cần cải thiện tốc độ phân tích trận đấu cũng như mức độ truyền đạt tới các trọng tài.

Tuy là có những ưu điểm vượt trội, thế nhưng không phải người hâm mộ nào cũng ủng hộ VAR. Một nhóm những khán giả thường xuyên đến sân cho biết họ không rõ lúc nào một quyết định sử dụng VAR được xem xét. Trong khi đó, nhóm người khác lại cho rằng sự can thiệp của máy móc, những tình huống gây tranh cãi luôn là một phần của bóng đá.

Lời kết

Bài viết trên đây thể thao Shbet đã giải thích một cách đầy đủ và chi tiết cho anh em về Var là gì và cách sử dụng công nghệ Var trong các trận bóng đá. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn khi theo dõi các trận đấu có sử dụng công nghệ Var.

Trả lời

Index