Gà ngũ sắc và những thông tin cần biết

Trong giới đá gà thì gà ngũ sắc được nhiều người xếp vào dạng thần kê bởi gà ngũ sắc không chỉ có hình dáng đẹp mà còn có lối đá hay. Tuy nhiên trong thực tế vẫn có nhiều anh em chưa biết cách phân biệt gà ngũ sắc với gà thường.Trong bài viết hôm nay, Shbet sẽ cùng anh em đi tìm hiểu về loại gà thần kê – gà ngũ sắc.

Gà ngũ sắc là gì?

Gà ngũ sắc là loại gà vô cùng đặc biệt như đúng tên gọi ngũ sắc khi có cùng 5 màu lông gà trên người. Ngũ sắc ở đây là bao gồm các màu: đen, đỏ, nâu, xám, trắng.
Có thể nói đây là một trong những loại gà hiếm và quý giá nhất hiện nay, bởi vì vẻ ngoài bắt mắt và khả năng chiến đấu rất tốt và ra đòn cực chuẩn xác.

Gà ngũ sắc gồm những màu gì?

Gà ngũ sắc gồm những màu gì?
Gà ngũ sắc gồm những màu gì?

Màu đen

Màu đen là màu phổ biến trên lông gà khi chúng chiếm từ 20-30% số lượng gà.

Chúng ta có thể thấy có rất nhiều giống gà sở hữu màu đen hay còn gọi là màu ô. Với gà có lông màu đen thì đại diện cho mệnh Thủy.

Màu đỏ (tía, điều)

Màu đỏ hay còn được gọi là đỏ tía, màu điều,… Màu lông này cũng chiếm từ 30-40% số lượng màu lông gà phổ biến. Giống gà có màu lông đỏ đại diện cho mệnh Hỏa.

Màu trắng

Mặc dù màu trắng không quá phổ biến trên lông gà chọi đòn nhưng lại rất phổ biến trên gà cựa và gà tre. Thường được gọi với cái tên là gà trắng, gà nhạn. Gà có lông màu trắng đại diện cho mệnh Kim.

Màu xám

Màu xám cũng là loại lông màu được nhiều người yêu thích và sử dụng.
Gà xám đại diện cho mệnh Mộc.

Màu nâu

Với những con gà có màu lông là màu nâu thì thuộc mệnh Thổ.

Tất cả các màu sắc đều có sự liên quan tới nhau và có sự tương sinh tương khắc. Không có màu lông nào hay mạng nào là mạnh nhất mà chúng đều có sự khắc chế nhau một cách hài hòa.

Cách chọn gà ngũ sắc chuẩn nhất

Cách chọn gà ngũ sắc chuẩn nhất
Cách chọn gà ngũ sắc chuẩn nhất

Dưới đây là một vài cách chọn gà ngũ sắc cho anh em kê thủ tham khảo:

Chọn gà theo tông dòng

Việc tông dòng có bố mẹ ra đòn hay sẽ có thể sản sinh ra được những chiến kê khác đá hay. Độ thuần chủng càng cao thì độ đá hay càng cao và ngược lại. Chính vì lẽ đó mà rất khó để tìm được con gà với độ thuần chủng cao.

Do vậy không nhiều người có thể sở hữu những con như vậy. Chỉ có ở những trại gà lớn, lâu đời hoặc những lão sư kê nhiều năm kinh nghiệm thì mới có thể tìm ra được chú gà như vậy.

Chọn gà theo đòn lối

Cách chọn gà theo đòn lối cũng là phương pháp được nhiều anh em kê thủ lựa chọn. Gà đá càng hay, đặc biệt nếu chúng có đòn cáo- một loại đòn có thể hạ gục đối phương trong chớp mắt thì anh em nên chọn. Nhưng nhược điểm của loại gà đã có đòn lối hay thì mức giá chắc chắn sẽ cao hơn gà bình thường.

Vì thế anh em cũng nên cân nhắc và xem tình hình cụ thể để quyết định có nên mua gà này hay không.

Chọn gà theo màu chân

Với phương thức tuyển chọn gà theo màu chân thì anh em có thể chọn những con gà ngũ sắc chân xanh, chân vàng hoặc chân trắng. Đây đều là màu chân mà nhiều chuyên gia trong giới chơi gà đánh giá cao. Ngược lại rất ít anh em kê thủ chọn gà màu chân chì vì cho rằng đây là loại màu chân gà không may mắn.

Lời kết

Với những chia sẻ trên của chúng tôi hy vọng rằng anh em đã nắm được những thông tin về gà ngũ sắc thần kê. Tuy rằng gà ngũ cũng được xuất hiện trong 33 loại thần kê nhưng cũng không thể đảm bảo chắc chắn rằng chúng là chiến kê đại tài. Quan trọng nhất vẫn là về lực đánh và lối đánh.

Vì vậy anh em hay chọn mua những loại gà phù hợp với giá tiền và với nhu cầu sử dụng của bản thân. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bí kíp đá gà thomo tại website của chúng tôi nhé!

Trả lời

Index