Hạn tam tai là gì và Cách hóa giải năm hạn tam tai hiệu quả

Trong cuộc sống thực tế có cực kỳ nhiều người không dám đứng ra làm những việc lớn vì đang trong hạn tam tai. Vậy tam tai là gì? Làm nhà vào năm tam tai sẽ bị những gì? Làm sao để hóa giải tam tai?… là một số thắc mắc thường gặp của mọi người khi bắt đầu làm những việc trọng đại. Nội dung bài viết hôm nay anh em hãy cùng nhà cái shbet giải mã chi tiết năm hạn này nhé!

Tam tai là gì?

Tam tai (TT) là một từ hán việt sử dụng để nói về những tai họa có thể sảy đến trong 3 năm liên tục của chúng ta trong suốt một thời gian nhất định. Tam nghĩa là 3, là số 3, thứ 3, chữ tai ở đây mang nghĩa tai họa, họa hại. Tam tai ở đây nghĩa là 3 hiểm họa có thể xảy đến: Hỏa tai, Thủy tai và phong tai. Cụ thể:

 • Hỏa tai là tai họa từ lửa gây ra như cháy nhà, cháy rừng,…
 • Thủy tai được hiểu là tai họa có nguyên nhân do nước như lũ lút, sóng thần,…
 • Bão tố, lốc xoáy,.. Là các mối nguy từ Phong tai tạo ra.

Bên cạnh đó còn có hạn tiểu gồm có 3 hiểm họa nhỏ:

 • Cơ cần chi tai: nghĩa là tai họa đói khát từ mất mùa lương thực.
 • Tật dịch tai: nghĩa là mối nguy bởi những loại bệnh dịch truyền nhiễm.
 • Đao binh tai: nghĩa là hiểm họa vì các mâu thuẫn, các cuộc chiến tranh.

Tam tai là gì?

Tam tai ảnh hưởng ra sao đến đời sống của chúng ta?

Nhiều người thường thắc mắc không biết hệ lụy của hạn này như thế nào. Có thể nói rằng đa số những người rơi vào khoảng thời gian tam tai đều gặp nhiều hiểm họa khủng hoảng và dễ gặp phải những điều dưới đây:

 • Tâm lý và tính tình không ổn định, hay nóng nảy.
 • Tiêu hao nhiều tiền của vào nhiều việc, dễ bị mất cắp tiền hay các món đồ giá trị.
 • Gia đình có tang.
 • Dễ vướng phải một số tai nạn không lường được như va chạm xe cộ,…
 • Dễ bị thương.
 • Dễ gặp phải rắc rối và thị phi.
 • Bị kiện cáo hay dễ dính tới pháp luật.

Cách tính hạn tam tai

Đối với các con giáp khác nhau sẽ có các hạn TT tương ứng như sau:

 • Những người tuổi Thân, Tý, Thìn sẽ gặp TT tại vào năm: Dần, Mão, Thìn
 • Những tuổi Dần, Ngọ và Tuất thì TT đến ở các năm: Thân, Dậu Tuất
 • Đối với tuổi Hợi, Mão, Mùi thì TT tương ứng với các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.

Khi đang trong hạn TT mọi người hãy giảm thiểu việc hợp tác làm ăn hoặc mua nhà, nếu được hãy tránh đi sông biển,… Tuyệt đối không nên khởi sự bất cứ điều gì trong các năm tam tai, ngược lại sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng khó lường trước.

Cách cúng giải hạn hữu hiệu nhất của Tam tai là gì?

Cách cúng giải hạn hữu hiệu nhất của Tam tai là gì?
Cách cúng giải hạn hữu hiệu nhất của Tam tai là gì?

Việc cúng Tam tai bắt nguồn từ đâu?

Cúng tam tai là cách thức làm giảm thiểu vận hạn sự xui xẻo mà năm TT mang lại. Nhưng nếu đi ngược về tìm nguồn gốc của việc cúng tam tai thì vẫn chưa có được lời giải đáp nào chi tiết nhất. Nó gần như chỉ là lời truyền miệng với nhau trong cuộc sống mà thôi. Với nhiều quan niệm và những nhận định khác nhau sẽ có cách nhìn khác nhau về khái niệm cúng tam tai.

Trong thực tế ta có thể thấy, những tai nạn xảy đến với con người đều bởi ngẫu nhiên. Vì vậy việc cúng bái thần linh để giải trừ các tai nạn là chuyện gần như không thể. Như ông bà ta đã dạy “Cái chết không đáng sợ mà sợ chết mới đáng sợ”. Mọi người phải tỉnh táo để phân biệt được đâu là mê tín đâu là chính tín.

Theo triết lý Phật giáo khẳng định để chuyển dữ thành lành chỉ có dùng từ bi và trí tuệ mới có thể hóa giải được. Những nghi thức, nghi lễ cúng bái rườm rà không góp phần cải thiện ý thức dân trí, giảm bớt mê tín mà chỉ làm hao tổn thêm cho xã hội.

Cách tổ chức cúng tam tai

Người thực hiện việc cúng tam tai bắt buộc tắm rửa sạch sẽ, sau đó cắt một ít tóc, một ít móng tay móng chân, xén một miếng vạt áo cũ của người đó, gói chung lại thành một bọc nhỏ. Bọc nhỏ này sẽ là một trong những thứ để hóa giải tam tai.

Giờ lành là 18-20 giờ, trước hoặc sau khung giờ này sẽ không hữu hiệu. Nơi cúng nên thực hiện ở Ngã ba đường, những ngã ba càng lớn thì càng tốt cho việc hóa giải tam tai của gia chủ.

Vật cúng hãy chuẩn bị 3 đơn vị mỗi loại theo tam tai, chi tiết như sau: Ly rượu nhỏ, ngọn nến, điếu thuốc hút, bộ tam sên, đồng tiền bạc cắc, bộ đồ thế (nam hoặc nữ), bài vị có tên vị thần viết bằng giấy đỏ,chữ mực đen. Đặc biệt người cúng cần chuẩn bị tốt gói tóc cùng móng tay lấy dĩa đựng để trên bàn.

Kết luận

Chắc hẳn qua bài viết này mọi người đã biết được tam tai là gì, cách tính năm tam tai theo tuổi phải không nào. Trong đời sống chúng ta không thể lường trước được rủi ro nào có thể gặp phải. Do đó việc tìm hiểu trước và có biện pháp chuẩn bị phòng tránh luôn có ích ở tất cả hoàn cảnh.

Để hiểu rõ nhiều điều thú vị trong đời sống liên quan tới chủ đề tâm linh, phong thủy,.. Mời anh chị em cùng truy cập shbetv.net để update những gải mã thú vị khác nữa nhé!

Index